icon icon icon

Câu hỏi:
Lắp điện mặt trời không đủ công suất sợ đồ điện trong nhà chạy không nổi?

Trả lời:
Đây là câu hỏi mà trong quá trình tiếp xúc khách hàng chúng tôi thường gặp phải. Lý do là nói đến điện mặt trời khách hàng thường nghĩ là không dùng điện lưới nữa. Củng phải thôi vì điện mặt trời trước đây là vậy, do chưa có cơ chế mua điện từ nhà nước nên điện mặt trời chỉ được lắp ở vùng sâu xa nơi chưa có điện. Còn nơi có điện lưới thì chẳng ai đầu tư vì điện dư nhà nước không mua nên EVN chẳng có lắp công tơ 2 chiều cho để hòa lưới, còn đầu tư hệ thống độc lập (không hòa lưới) thì quá đắt đỏ do phải đầu tư ắc quy và nếu thừa thì củng lãng phí vì chẳng bán được cho ai.
    Tình hình nay đã khác xuất phát từ cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời của chính phủ. Từ chính phủ đến EVN đã khuyến khích người dân lắp điện mặt trời, họ đấu nối công tơ 2 chiều miễn phí và điện mặt trời của ta đã được hòa lưới nên không cần đầu tư ăc quy. Thừa thì bán ra với giá 1943đ/kw, nên điện năng lượng mặt trời chẳng mất “một giọt”.  Nếu điện mặt trời thiếu thì mua bù điện lưới nên đồ điện trong gia đình chẳng ảnh hưởng gì vì nguồn cung đâu có thiếu. Việc bán ra và mua vào do inverter tự động hóa 100%. Nên bà con đừng lo không đủ công suất sợ quạt, điều hòa, tivi chạy không nổi nữa nhé.

Câu hỏi:
Tại sao điện mặt trời áp mái lại được nhà nước khuyến khích?

Trả lời:
Hệ thống điện mặt trời có hai dạng:
Dạng 1 là solarfam: là những nhà máy điện mặt trời cỡ lớn (thường là trên dưới 50MWP)
Dạng 2 là điện mặt trời áp mái (công suất thường từ 3- 100kWp)
 
    Đối với dạng 1, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 11 tháng 4 năm 2017 về Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã thu hút nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước đầu tư ồ ạt vào Ninh Thuận chỉ trong một thời gian ngắn đã làm quá tải đường dây
Đối với dạng 2, những tấm pin được lắp trên mái nhà có sẵn nên tiết kiệm chi phí. Nhưng ưu điểm lớn nhất của điện áp mái dẫn đến sự khuyến khích từ chính phủ đó là điện năng được tiêu thụ tại chổ, chỉ phát lên lưới điện dư và nhà bên cạnh sẽ xài nó nên hoàn toàn không gây áp lực lên đường dây truyền tải, hạn chế tổn thất (theo thống kê từ EVN thì tổn thất điện năng trên hệ thống đường dây truyền tải chiếm khoảng 30%) .Mặt khác điện áp mái hoàn toàn không có chuyện quá tải cục bộ do công suất nhỏ và đầu tư rải đều
 
    Còn vấn đề bảo vệ môi trường, thiếu điện... ở đây ta không cần tốn thêm giấy mực vì điều đó quá hiển nhiên và dễ nhân biết, ai củng đã rỏ
 

Câu hỏi:
Đồ điện trong nhà có nhanh bị hỏng khi dùng điện mặt trời không?

Trả lời:
Nhiệm vụ của inverter là chuyển đổi điện một chiều mà các tấm pin mặt trời sản xuất thành điện xoay chiều phù hợp lưới điện quốc gia. Đó chính là điện năng mà các thiết bị trong nhà bạn sử dụng. Bạn phải hiểu rằng chất lượng điện năng mà inverter tạo ra là đúng chuẩn hòa lưới thì EVN mới cho hòa lưới và ký hợp đồng mua điện chứ?
Nên câu trả lời ngắn gọn là đồ điện trong nhà không ảnh hưởng gì khi dùng điện mặt trời vì chất lượng điện mặt trời tạo ra giống điện lưới hoàn toàn
 

Câu hỏi:
Không mắc điện lưới vẫn dùng được à? mất điện dùng được không?

Trả lời:
Hệ thống điện mặt trời có 3 loại sau:
 
1.   Hệ thống có hiệu quả kinh tế nhất là hệ thống hòa lưới không lưu trữ (ongrid), hiện tại thị trường chủ yếu phát triển hệ thống này. Hệ thống ongrid chỉ hoạt động khi có điện lưới, nếu mất điện inverter sẽ standby và toàn hệ thống sẽ mất điện, nó sẽ tự động hoạt động trở lại khi lưới điện quốc gia có điện trở lại.
Tuy nhiên chúng tôi là công ty công nghệ với những con người làm việc đúng chuyên môn,  chúng tôi sẽ có cách để quý vị lợi dụng được những tấm pin mặt trời có sẵn để dùng khi mất điện lưới (đặc biệt là mất điện vì thiên tai). Đây có thể nói là sáng tạo đầu tiên của Thiên Năng tại Việt Nam. Cụ thể thế nào xin gọi điện trực tiếp để được giải thích thêm 0848 005 777Trước mắt chỉ ưu tiên làm cho những khách hàng do chúng tôi trực tiếp lắp đặt.
 
 2.   Nếu khách hàng VIP muốn đầu tư hệ thống HYBRID thì thật tuyệt vời, hệ thống này vừa hòa lưới vừa hoạt động độc lập khi mất điện lưới. Tất nhiên hệ thống này khá đắt tiền, nhưng với công ty chúng tôi khách hàng chỉ cần bỏ thêm 6tr/kWp là đã được sở hữu hệ thống Hybrid tiện nghi.
 
 3.   Hệ thống chỉ sử dụng độc lập không hòa lưới (offgrid) chúng tôi không khuyên dùng vì nó có nhiều nhược điểm cả về kinh tế và kỷ thuật
  Tuy nhiên, nếu ai không muốn đầu tư nhiều, chỉ muốn có một hệ thống độc lập mini (1- 2 tấm pin + ăc quy) với giá trên dưới 10 triệu đồng sử dụng trong trường hợp thiên tai hoặc mất điện lưới (tất nhiên sẽ dùng song song cho một số phụ tải để đỡ dùng điện lưới cắt giảm chi phí chứ không phải “bỏ xó” giống máy phát)
 

Câu hỏi:
Làm cách nào để duy trì tuổi thọ đèn?

Trả lời:
Thực chất, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên tới hơn 10 năm với 50.000h chiếu sáng liên tục. Nhưng để duy trì tuổi thọ hơn nữa, bạn có thể vệ sinh đèn và tấm pin năng lượng 2 tháng/ lần.

Câu hỏi:
Pin sạc bao lâu phải thay 1 lần?

Trả lời:
Pin sạc dùng cho đèn năng lượng mặt trời của Thiên Năng  là pin Lithium khá bền với tuổi thọ trung bình là 5 năm, vì vậy khách hàng hãy lưu ý nên thay pin 5 năm/ lần.

DỰ ÁN