icon icon icon

Solenoid valve và những điều cần biết

Solenoid valve hay van điện từ là một trong những dòng van phổ biến nhất hiện nay. Chúng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ dân dụng và công nghiệp. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn solenoid valve là gì?

Solenoid valve là gì?

Solednoid valve hay van điện từ là một dòng van đóng mở lưu chất, sử dụng nguyên lý hoạt động của từ trường để đóng mở. Van sử dụng được trong đa dạng các môi trường, từ chất lỏng đến chất khí, hơi.

Van sử dụng nguyên lý dòng điện sinh ra từ trường để hoạt động. Nhiệm vụ của van là đóng ngắt để phân phối lưu chất theo đúng định lượng. Nhờ phản ứng đóng mở nhanh đên việc phân phối của van điện từ có độ chính xác rất cao. Van điện từ là dòng van an toàn, độ tin cậy cao, công suất điều khiển thấp và thiết kế nhỏ gọn. Van có thể sử dụng với dòng AC và DC nên rất linh hoạt với nhiều hệ thống.

Cấu tạo của solenoid valve là gì? Thân van

Được làm từ đồng, gang, inox hoặc nhựa. Tùy theo lưu chất của môi trường làm việc mà ta lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Ví dụ với môi trường có chất ăn mòn manh, axit, bazo ta nên chọn vật liệu inox hoặc nhựa. Môi trường nước thông thường thì chọn đồng hoặc gang để tiết kiệm chi phí. Thân van cũng được cách điện hoàn toàn.

Cuộn hút – cuộn coil

Nguồn sinh ra từ trường tạo ra lực hút kéo pít tông giúp đóng mở van. Đối với dòng van cao cấp, cuộn coil được đúc hoàn toàn, giúp hoạt động trong thời gian dài nhưng không bị nóng. Coil điện sử dụng nguồn điện 24v, 220v xoay chiều hoặc một chiều để sinh ra từ trường.

Pít tông – đĩa van (màng van)

Tùy vào dòng van có thể có pít tông gắn kèm với đĩa van hoặc chỉ có pit tông. Pít tông làm một thanh kim loại chạy dọc lên xuống trong cuộn coil. Đối với các dòng van sử dụng cho môi trường nước, pít tông được gắn với đĩa van. Đĩa van là một màng làm bằng vật liệu đàn hồi. Với các môi trường không có hóa chất ăn mòn thì thường nó được làm bằng cao su NBR. Môi trường có tính axit hoặc hóa chất ăn mòn thì nó được làm bằng viton hoặc FDM.

Lò xo

Khi ngắt điện thì lò xo sẽ giúp pít tông trở về vị trí ban đầu nhờ sự đàn hồi của mình. Một đầu lò xo kết nối với trục van và nén trục xuống dưới khi van chưa cấp điện.

Nguyên lý hoạt động của solenoid valve là gì?

Hoạt động của vạn điện từ rất đơn giản. Ở trạng thái bình thường, nhờ các lò xo đàn hồi, trục pit tông của van sẽ giúp màng van ở một vị trí cố đinh (đóng hoặc mở). Khi có dòng điện cung cấp đến cuộn coil, nó sinh ra một từ trường và lực từ tác động vào pit tông của van. Khi pit tông van di chuyển sẽ dẫn theo màng van được nâng lên hoặc hạ xuống. Từ đó van được kích hoạt đóng hoặc mở. Để duy trì trạng thái hoạt động của van, nguồn điện phải cung cấp liên tục vào cuộn coil. Điều này sẽ gây ra tiếng ồn nhỏ khi van hoạt động.

Dựa vào trạng thái ban đầu của van mà ta có hai dạng van điện từ chính đó là van điện từ thường đóng (normal close – NC). Hoặc van điện từ thường mở (normal open – NO). Thông thường dạng van điện từ thường đóng phổ biến hơn vì van sử dụng để đóng ngắt phân phối lưu chất là chủ yếu. Van thường mở cũng có cấu tạo đơn giản và giá thành rẻ hơn nhiều so với van điện từ thường mở.

Ưu điểm và nhược điểm của solenoid valve là gì? Ưu điểm

  • Chống rò rỉ tốt, đảm bảo an toàn trong sử dụng
  • Hoạt động đơn giản, kết nối thuận tiện và giá thành rẻ
  • Thời gian đóng mở nhanh và trọng lượng nhẹ.
  • Chức năng đơn giản và dễ sử dụng.
  • Mẫu mã sản phẩm đa dang, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Nhược điểm

  • Lưu chất đi qua van sẽ bị giảm lưu lượng và áp suất
  • Cần duy trì cung cấp năng lượng liên tục để van hoạt động
  • Van không thể hoạt động trong thời gian dài, điều này sẽ làm nóng và dẫn đến hỏng cuộn coil
  • Không có sẵn đối với cac kích thước lớn, đối với các kích thước lớn sử dụng van motor điện sẽ kinh tế hơn

Ứng dụng của solenoid valve là gì?

Trong các hệ thống làm lạnh: Một trong các ứng dụng phổ biến nhất của van điện từ là trong các hệ thống làm lạnh. Chúng được sử dụng trong máy điều hòa không khí để thay đổi hướng dòng chảy của chất làm lạnh.

Trong thủy lực và khí nén: Van điều khiển áp suất của không khí đi đến bộ truyền động của các pít tông và xi lanh. Trong các hệ thống thủy lực, van điều khiển hướng dòng chảy của các chất lỏng thủy lực bên trong xi lanh, điều khiển chuyển động của pit tông.

Trong hóa chất, dược phẩm: Van điện từ sử dụng để đưa cấp lưu lượng một cách chính xác do lợi thế đóng mở nhanh. Được sử dụng trong các ứng dụng pha chế để pha trộn các thành phần hóa học khác nhau của sản phẩm một cách chính xác.

Tags : > Solenoid valve
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN